ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ 8 สไตล์ ตกแต่งบ้านให้เข้ากับเทศกาลตรุษจีน

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ 8 สไตล์ ตกแต่งบ้านให้เข้ากับเทศกาลตรุษจีน

            เผลอแป๊บเดียวเทศกาลสำคัญสำหรับคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีน อย่างเทศกาลตรุษจีนก็กำลังจะมาถึงอีกแล้ว การตกแต่งบ้านให้เข้ากับเทศกาลตรุษจีนก็เป็นเรื่องที่สมควรทำเป็นอย่างยิ่งค่ะ เพราะชาวจีนนั้นเชื่อกันว่าในช่วงวันตรุษจีนซึ่งถือได้ว่าเป็นวันแรกของการเริ่มต้นปีใหม่ ควรทำความสะอาดบ้านเพราะเชื่อว่าเป็นการปัดกวาดไล่ความโชคร้ายและเปิดทางให้โชคลาภเข้ามา แล้วก็ประดับตกแต่งบ้านให้สวยงามเพื่อต้อนรับวันขึ้นปีใหม่จะได้มีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาตลอดทั้งปีนั่นเองค่ะ

            วันนี้เรามีการตกแต่งบ้านต้อนรับวันตรุษจีนมาฝาก สำหรับใครที่ต้องการต้อนรับตรุษจีนแบบเฮงๆและปังๆสุดๆ ต้องห้ามพลาดกันเลยนะคะ ไปดูกันเลย !

 

  1. ตรุษจีนก็ต้องตกแต่งบ้านด้วยสีแดงสด คนจีนเชื่อกันว่าสีแดงเป็นสีแห่งโชคลาภค่ะ เป็นสีที่แสดงถึงความรัก น้ำใจ ความเป็นสิริมงคล อำนาจบารมี ความกล้าหาญ ฯลฯ ดังนั้นการตกแต่งบ้านให้ออกเป็นโทนสีแดงนั้นเรียกได้ว่าเข้ากับตรุษจีนแบบสุด ๆ ค่ะ

 

ตรุษจีน 1.1.jpg

ที่มา : pinterest

 

ตรุษจีน 1.2.jpg

ที่มา : pinterest

 

 

  1. แต่งบ้านด้วยภาพมงคลที่เกี่ยวกับเทศกาลตรุษจีน ชาวจีนนิยมรูปภาพที่มีความหมายเป็นมงคลมาแต่ไหนแต่ไร โดยภาพที่ได้รับความนิยมในช่วงตรุษจีนก็จะเป็นรูปภาพเทพเจ้าต่าง ๆ ปลาทอง ปลาคราฟ ที่ล้วนมีความหมายที่เป็นมงคลนั่นเองค่ะ

 

ตรุษจีน 2.1.jpg

ที่มา : pinterest

 

ตรุษจีน 2.2.jpg

ที่มา : pinterest

 

  1. ใช้โคมไฟสีแดงประดับตกแต่งบ้าน โดนคนจีนนั้นเชื่อว่าโคมไฟสีแดงจะช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้ออกไปจากบ้านได้ ดังนั้นจึงนิยมประดับตกแต่งบ้านด้วยโคมไฟสีแดงไว้ตรงบริเวณหน้าบ้าน หน้าประตูเข้าออก หรือในบ้านนั่นเองค่ะ

 

ตรุษจีน 3.1.jpg

ที่มา : pinterest

ตรุษจีน 3.2.jpg

ที่มา : pinterest

 

  1. ใช้กลอนมงคลหรือคำขวัญอวยพรปีใหม่แขวนประดับ โดยจะกระดาษคู่ที่เขียนตัวอักษรในแนวตั้งคู่ 4 ตัวอักษร หรือคู่ 7 ตัวอักษร ถ้าเป็นแบบที่ชาวจีนแขวนไว้ที่เสาหรือประตูหน้าบ้านทั้งสองข้างทั่วไปเราจะเรียกว่า "ตุ้ยเหลียน" (对联) มักเป็นกระดาษแดงที่เขียนบทกลอนหรือคำขวัญอวยพรในวันปีใหม่ โดยตุ้ยเหลียนที่ใช้แขวนประดับในช่วงเทศกาลวันตรุษจีนที่มักเป็นกระดาษแดงเขียนบทกลอนหรือคำขวัญอวยพรวันปีใหม่ด้วยตัวอักษรสีทองหรือสีดำนั้น จะเรียกว่า " ชุนเหลียน " (春联) เรียกได้ว่าเป็นของประดับบ้านรับตรุษจีนอีกอย่างหนึ่งที่ควรจะมีไว้ค่ะ

ตรุษจีน 4.1.jpg

ที่มา : pinterest

ตรุษจีน 4.2.jpg

ที่มา : pinterest

 

 

  1. ตกแต่งบ้านด้วยต้นส้มจี๊ดหรือส้มจีน ซึ่งในภาษาจีนนั้นจะประกอบด้วยตัวอักษรที่มีความหมายถึง ทอง และความโชคดีนั่นเองค่ะ ดังนั้นในวันตรุษจีนจึงนิยมนำผลหรือต้นส้มจี๊ดมาจัดวางบนโต๊ะอาหารหรือแต่งบ้าน โดยเชื่อว่าจะทำให้คนในบ้านมีแต่ความโชคดี ความอุดมสมบูรณ์ตลอดทั้งปี

ตรุษจีน 5.2.jpg

ที่มา : pinterest

 

33cf1d86b2ca8b7fef487ef1ff787756.jpg

ที่มา : pinterest

 

                

  1. ตกแต่งบ้านด้วยดอกเหมย อาจใช้เป็นการนำมาจัดแจกันหรือเป็นรูปภาพก็ได้ค่ะ ในวัฒนธรรมจีนนั้นมีความชื่นชมในดอกเหมยมากเป็นพิเศษเลยล่ะค่ะ ดอกเหมยจัดว่าเป็นดอกไม้ที่มีความเป็นสิริมงคลเพราะว่าเป็นต้นไม้ชนิดแรกที่ผลิดอกเบ่งบานในฤดูใบไม้ผลิ ดังนั้นเมื่อเห็นดอกเหมยผลิบานก็เท่ากับว่าฤดูใบไม้ผลิกำลังจะมาถึงแล้ว เปรียบได้กับการเริ่มต้นวันใหม่และชีวิตใหม่ในวันตรุษจีนนั่นเองค่ะ

ตรุษจีน 6.1.jpg

ที่มา : pinterest

ตรุษจีน 6.2.jpg

ที่มา : pinterest

 

  1. Paper Cutting หรือกระดาษฉลุลาย เรียกได้ว่าอีกหนึ่งของแต่งบ้านในวันตรุษจีนที่ได้รับความนิยมเช่นกันค่ะ ในช่วงเทศกาลตรุษจีนแบบนี้ก็จะนิยมใช้กระดาษสีแดง ส่วนลวดลายก็มีหลายความหมายด้วยกัน ได้แก่ ลูกท้อ หมายถึงอายุยืน ผลทับทิม หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ เป็ดแมนดาริน หมายถึงความรัก ต้นสน หมายถึงความอ่อนเยาว์ ดอกเหมย หมายถึงชื่อเสียงและความมั่งมี และนกกางเขนเกาะกิ่งต้นพลัม หมายถึงสิ่งดี ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นนั่นเองค่ะ

ตรุษจีน 7.1.jpg

ที่มา : pinterest

 

  1. ประดับประดาด้วยเทียน เปลวไฟของเทียนมีความหมายตามหลักฮวงจุ้ย ได้แก่ สีฟ้าในเปลวไฟจะนำความสงบและความสมดุลมาสู่บ้าน เทียนสีเหลืองจะช่วยเพิ่มความสดใสและดึงดูดพลังของความเปลี่ยนแปลงที่ดีเข้ามา เทียนสีแดงจะหมายถึงพลังและความปรารถนาอันเปี่ยมล้น ดังนั้นอย่าพลาดที่จะประดับประดาบ้านในวันตรุษจีนด้วยเทียนกันด้วยนะคะ หากไม่สะดวกที่จะประดับด้วยเทียนอาจใช้ดคมไฟสวยๆ แทนก็ได้ค่ะ

 

37e9a5272e2ec7f9bb326513db72a68d.jpg

ที่มา : pinterest

 

 

                วันตรุษจีนก็ใกล้เข้ามาทุกที ลองแต่งบ้านรับตรุษจีนตามสไตล์ที่เราชอบกันดูค่ะ ทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อย ตกแต่งประดับประดาบ้านให้สวยงามเพื่อต้อนรับเทศกาลวันปี