3 วิธีจัดสวนในห้องน้ำ เหมือนยกธรรมชาติมาวางไว้

3 วิธีจัดสวนในห้องน้ำ เหมือนยกธรรมชาติมาวางไว้ 

จริงอยู่ว่าสวนในห้องน้ำอาจจะเล็กและแคบ แต่เมื่อมีสวนแล้ว เราก็ยังได้แสง ได้เห็นต้นไม้ มองแล้วรู้สึกสดชื่น

มีชีวิตชีวาดีขึ้น

นั่นคือข้อดีของการมีสวนในห้องน้ำนั่นเอง และครั้งนี้แอดมิน มีคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับวิธีการดูแลสวนและต้นไม้ในห้องน้ำฝากทุกคนค่ะ

1. หาช่องแสงให้ต้นไม้

บ้านชั้นเดียวเหมาะกับการจัดสวนในห้องน้ำมากกว่า เพราะเราสามารถใช้หลังคาช่วงบนเป็นหลังคาใส นำแสงลงมาที่ห้องน้ำได้ หรือจะวางตำแหน่งสวนในห้องน้ำให้ออกไปนอกหลังคาเลยก็ได้ ทำให้ต้นไม้รับแสงและอากาศได้เต็มที่ จะเจริญเติบโตได้ดี ส่วนกรณีที่ห้องน้ำเราอยู่ชั้นบน เราก็สามารถทำได้แบบเดียวกัน คือเจาะให้แสงเข้ามา โดยใช้หลังคาใส หรือทำสวนในห้องน้ำให้ยื่นออกไปนอกหลังคา

2. งานระบบที่ต้องคำนึงถึง

พื้นที่สำหรับจัดสวนกับพื้นในห้องน้ำควรมีระดับต่างกัน โครงสร้างและผนังของกระบะที่เตรียมไว้ควรมีการกันซึม  แ
ะฉาบผิวรองรับ เพื่อไม่ให้พื้นผิวหรือผนังห้องน้ำด้านนอกมีเชื้อราขึ้นหรือมีน้ำซึมออกไป คล้ายๆ กับการเตรียมผนังบ่อน้ำตก แล้วเราค่อยมาดูเรื่องการตกแต่งผิวต่างๆ อีกที เช่น เอาไม้มาตีปิดตกแต่งให้เหมือนธรรมชาติทีหลังก็ได้ ส่วนเรื่องของการระบายน้ำนั้น โดยปกติแล้ว จะต้องเตรียมรูระบายน้ำสำหรับกระบะปลูกต้นไม้อยู่แล้ว อาจจะทำพื้นของกระบะให้ลาดเอียงมาออกตรงรูระบายน้ำที่เราเจาะไว้ เพื่อให้การระบายน้ำสะดวกขึ้น

3. เลือกชนิดต้นไม้ให้เหมาะกับสภาพแวดล้อม

ควรเลือกใช้ต้นไม้ที่ทนร่ม ต้นไม้ที่สามารถเจริญเติบโตในห้องน้ำ ได้แก่ โมก บางทีก็อยู่ได้ แต่อาจจะไม่มีดอกให้เห็นเท่าที่ควร สาวน้อยประแป้ง จั๋ง หวายไทยก็พออยู่ได้ เขียวหมื่นปี ไผ่ฟิลิปปินส์ด่าง ลิ้นมังกร หรือเดหลีก็สามารถใช้ได้ดี ถ้าเราไม่ใช้ต้นไม้ ก็อาจใส่ตอไม้เข้าไป แล้วเอาเฟินข้าหลวงหลังลายหรือกล้วยไม้มาติดไว้ก็อยู่ได้ดี สัก 15 วันเปลี่ยนต้นไม้ที ก็จะทำให้สวนนั้นสวยงามตลอดเวลาได้